A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phòng chống viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của Vi rút Corona

CBGVNV, phụ huynh và học sinh nắm bắt tình hình dịch bệnh đang diễn ra tại trung quốc và cách phòng chống dịch bệnh 

Phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chng mới của vi rút Corona

 

Hôm nay, tình hình dịch bệnh viêm đường hô hẩp cấp do chủng mới của vi rus Corona đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc, Theo những dữ liệu mới nhất ca ủy ban Y tế Nhà nước Trung Quổc xác nhân đến sáng ngày 31/1/2020, tống số bệnh nhân bi viêm phổi cấp do virus Corona trên địa bàn Trung Quốc đã lên tới gần 10.000 người  trong đó có ít nhất 213 người đã tử vong. Những con số này được cho là sẽ còn gia tăng hơn nữa trong những ngày tới.

Trên thế giới theo thống tin từ hệ thống giám sát dịch bệnh của Việt Nam, tính đến ngày 30/1/2020, trên thế giới đã ghi nhận 7.711 tnrờng hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cẩp do virut Corona ( mỗi ngày tăng thêm hơn 1000 trường hợp mắc), trong đó có 169 trưởng họp tử vong. Bệnh đã xâm nhập sang 17 quốc gia.Tổ chức Y tế Thế giới đưa ra cảnh báo dịch ớ cấp độ rất cao tại Trung Quốc, cấp độ cao ở toàn cầu.

Tại Việt Nam theo xác nhận cùa Bộ Y tế tính đến ngày 30/01/2020 đẵ có 05 trường hợp nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virưt Corona trong đó có 02 người Trung Quốc là 02 cha con Trung Quốc nhập cảnh vâo Việt Nam và 03 người Việt Nam từ Trung Quốc trở vể.

Để chủ động phỏng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona, Trường mầm non Thọ Lộc gửi đến cán bộ, giáo viên ,nhân viên, phụ huynh , học sinh  một số thông tin cơ bản về bệnh để cán bộ, giáo viên ,nhân viên, phụ huynh, học sinh được biết và thực hiện tốt cốc biện pháp phòng bệnh.

Bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do chủng mới cùa vi rút Corona là bệnh do vi rút Corona gây nên, bệnh có thề lây truyền trực tiếp từ người sang người, Người mắc bệnh có thể có các biểu hiện từ nhẹ như cảm lạnh thông thường (mệt mỏi, sốt, ho, đau họng) viêm đường hô hấp cấp tính nặng, khó thở, suy hô hấp tiến triển và có thể tử vong, đặc biệt ở những người có bệnh lý mãn tính, bệnh lý nền như tăng huyết áp , đái tháo đường, hen phế quản ...Hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh.Chính vì vậy để chủ động phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona CBGVNV, phụ huynh và học sinh cần thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh như sau:

1. Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính (sốt, ho); khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khâu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cảch khi tiểp xúc. Người có các triệu chứng viêm đường hô hấp hoặc nghi ngờ mác bệnh như sốt, ho, khó thở không nên đi du lịch hoặc đến nơi tập trung đông người, đeo khẩu trang khi tiếp xúc với những người xung

quanh.

2. Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bàng xà phòng , súc họng  bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.

 - Cần che miệng và mũi kín ho hoặc hắt hơi. tổt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

 - Cần tăng cường thông khí nơi làm việc, nhà ở, trường  học, cơ sở y tế... bằng cách mở các cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa. Thường xuyên lau nền nhà, tay nắm cửa và bề mặt các đồ vật trong nhà bằng các chất tẩy rửa thông thường như xà phỏng và các dung dịch khử khuẩn thông thường khác. Tăng cường sức khỏe bằng ăn uống, nghi ngơi, sinh hoạt hợp lý, luyện tập thể thao.

Những người trở về từ thành phố vũ Hán, tnh Hồ Bắc hoặc các tỉnh/ thành phố khác của Trung Quốc đang có dịch hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm đưỡng hô hấp cấp tính trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu mệt mỏi, sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn. khám, điểu trị kịp thời.

Khi phát hiện dịch bệnh người dân cần thông bảo cho Trạm Y tế, chính quyền địa phương gn nhất, để giám sát. xử lý, ứng phó với dịch bệnh không để dịch bệnh lây lan .

 

HIỆU TRƯỞNG

 

 

 

 

Nguyễn Thị Hải

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tin tức mới nhất
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 11
Hôm qua : 23
Tháng trước : 66